Cùng chuyên gia giải đáp những thắc mắc hay gặp về niềng răng

0
1354

Hình ảnh hàm răng được gắn những mắc cài sắt hẳn đã trở nên quá quen thuộc. Thông thường mọi người tìm đến niềng răng để sở hữu hàm răng đều và đẹp hơn. Phương pháp này đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, kể cả đối với những ca khó. Quá trình niềng răng thường phức tạp và kéo dài lâu, do đó chúng nảy sinh không ít thắc mắc. Hãy cùng nucuoi.vn trả lời những câu hỏi thường xuyên được đặt ra về niềng răng nhé!

1. Bạn đã thật sự hiểu về phương pháp niềng răng?

Bất kỳ ai cũng muốn sở hữu một hàm răng “đều tăm tắp” , tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu được chúng. Vì thế họ tìm đến sự can thiệp của phương pháp niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm trên hàm răng của mình. 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh những yếu tố gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Thông thường những yếu tố đó sẽ là răng mọc lệch, mọc đè lên nhau, răng hô hoặc móm. Quá trình niềng răng sẽ dần dần nắn răng của bạn vào vị trí thích hợp trên cung hàm. Nhiều người có thể bắt đầu niềng răng luôn, nhưng lại có những người phải nhổ bớt răng thừa đi mới có thể niềng được. 

Phương pháp niềng răng
Phương pháp niềng răng

Thông thường phương pháp niềng răng áp dụng cho cả 2 hàm, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể niềng 1 hàm nếu muốn. Điều này phụ thuộc vào kết quả phim chụp X – quang răng của bạn. Niềng răng sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp và nụ cười tự tin. Phương pháp chỉnh nha này cũng sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề do răng mọc lệch như nhai khó hay nói khó. Các bệnh lý về răng miệng cũng giảm thiểu rõ rệt sau quá trình niềng răng. 

Những ai nên niềng răng?

Niềng răng có thể áp dụng với bất kỳ giới tính nào, ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều bỏ lỡ giai đoạn niềng răng tốt nhất. Đặc thù cấu tạo răng miệng phù hợp cho việc niềng răng nhất là vào 5 – 10 tuổi. Đây được gọi là thời điểm tiền chỉnh nha. Khi đó phần xương hàm vẫn còn đang trong thời kỳ phát triển và có độ mềm nhất định. Phương pháp niềng răng được can thiệp lúc đó sẽ dễ dàng hơn và cho hiệu quả cao cùng với thời gian ngắn.

Niềng răng áp dụng cho mọi đối tượng
Niềng răng áp dụng cho mọi đối tượng

Phần lớn mọi người khi trưởng thành mới nhận ra những khuyết điểm trên hàm răng của mình. Nếu đã bỏ lỡ “giai đoạn vàng” trong niềng răng thì bạn nên niềng ngay khi có thể. Càng để lâu thì vấn đề tuổi tác lại càng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của hàm răng. Thời gian niềng cũng lâu hơn và mức độ đau đớn cũng sẽ lớn hơn. Ngoài khoảng thời gian 5 – 10 tuổi thì trước 25 tuổi cũng là thời gian niềng răng tốt, khi sức khỏe của bạn ở trong độ sung mãn nhất. 

Niềng răng có đau không?

Một tin mừng dành cho bạn là quá trình niềng răng sẽ không gây ra những đau đớn kinh khủng như mọi người vẫn hình dung. Trang thiết bị hiện đại trong nha khoa hiện nay làm giảm đáng kể sự đau đớn khi chỉnh nha. Phần lớn cảm giác được các chuyên gia mô tả khi di răng là hơi ê buốt và căng tức. Một phần cảm giác này là do ban đầu bạn chưa quen với các khí cụ chỉnh nha đặt trong miệng mình.  

Niềng răng không gây đau đớn nhiều
Niềng răng không gây đau đớn nhiều

Mức độ đau đớn còn phụ thuộc vào khả năng chịu đau của mỗi người. Có người vì niềng răng mà sút cân do đau đớn không ăn được gì, lại có người vẫn ăn uống bình thường trong quá trình niềng răng. Mức độ đau cũng phụ thuộc vào độ uy tín và tay nghề của nha sĩ bạn lựa chọn. Nếu nha sĩ có các thao tác chuẩn và khéo léo thì sự đau đớn khi niềng răng không đáng lo ngại đâu nhé.

Giai đoạn được cho là đau nhất trong suốt quá trình niềng răng là sau khi nhổ răng. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người phải trải qua giai đoạn này nên đừng lo bạn nhé. Cơn đau ê ẩm sau khi nhổ răng cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn mà thôi.

2. Thời gian và chi phí niềng răng

Trước khi niềng răng bạn có quyền hỏi nha sĩ tất cả những vấn đề xung quanh quá trình niềng răng của mình. Trong đó, thời gian và chi phí niềng là 2 vấn đề bạn cần đặc biệt nắm rõ. Hai yếu tố này phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng răng miệng và nhu cầu chỉnh nha của bạn.

Thời gian niềng răng

Thông thường quá trình niềng răng thường tốn từ 1 – 3 năm để bạn có được hàm răng như ý. Thời gian niềng ngắn hay dài là do độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tình trạng răng miệng, cách ăn uống sau khi niềng, … của bạn. 

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 3 năm
Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 3 năm

Người trên 25 tuổi sẽ có thời niềng trung bình lâu hơn người dưới 25 tuổi do khả năng hồi phục của cơ thể đã kém đi. Nếu bạn phải điều trị các vấn đề về răng lợi, nướu hoặc nhổ bớt răng trước khi niềng thì thời gian cũng sẽ tốn nhiều hơn. Đặc biệt, cách bạn ăn uống và chăm sóc răng niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng. Khi bạn ăn uống không chú ý sẽ làm sút mắc cài, bạn sẽ phải đi niềng lại khiến thời gian bị kéo dài ra.

Khoảng thời gian niềng răng sẽ do nha sĩ ước lượng thông qua quá trình thăm khám. Bạn cần tuân thủ hết sức nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ và đến khám đúng lịch định kỳ. Ngoài ra hãy liên hệ ngay với họ nếu có vấn đề khác thường xảy ra nếu muốn quá trình chỉnh nha không bị mất thời gian vô ích.

Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như phương pháp niềng bạn lựa chọn. Niềng một hàm sẽ rẻ hơn niềng hai hàm. Các phương pháp hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng sẽ có giá tiền cao hơn. Đắt nhất sẽ là phương pháp niềng máng trong suốt, sau đó là niềng mặt trong răng và đến các hình thức niềng thông thường. Chất liệu mắc cài cũng có giá khác nhau từ mắc cài kim loại, mắc cài từ buộc đến mắc cài sứ. 

Bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa công khai rõ ràng giá tiền của từng dịch vụ. Điều đó sẽ giúp bạn có thể chủ động chuẩn bị tình hình tài chính của mình vì nhìn chung, niềng răng khá tốn kém. Nhiều phòng khám nha khoa hỗ trợ bạn về mặt tài chính bằng cách cho phép trả góp. Thường sẽ chia ra làm 2 – 3 đợt thanh toán tùy theo thời gian niềng. 

3. Những lưu ý khi niềng răng

Trong suốt quá trình niềng răng có những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua. Chúng sẽ giúp bạn trải qua quá trình này một cách “êm đẹp” và thuận lợi nhất đó. 

Lưu ý trước khi niềng răng 

Việc chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức cơ bản về niềng răng rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu các giai đoạn khi niềng răng, răng niềng có đẹp vĩnh viễn không, nên sử dụng phương pháp niềng răng nào,… Điều đó sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn những lời tư vấn của nha sĩ. Những thông tin này có rất nhiều trên internet, hãy chủ động tìm hiểu nhé.

Lưu ý trước khi niềng răng
Lưu ý trước khi niềng răng

Thứ hai là chất lượng phòng khám nha khoa và danh tiếng của nha sĩ. Chúng quyết định rất lớn đến mức độ thành công của quá trình niềng răng. Bạn nên chọn những bác sĩ chuyên về niềng răng và đã có tiếng trong ngành. Họ sẽ phân tích phim chụp X – quang của bạn sâu hơn và đưa ra những chẩn đoán chính xác cho bạn. 

Thứ ba là về mặt tài chính. Niềng răng có thể “ngốn” mất của bạn hàng chục triệu đồng, thậm chí là hơn đó. Vì thế hãy chắc chắn rằng tình hình tài chính của bạn đủ mạnh để có thể hoàn tất quá trình niềng răng êm xuôi nhất.

Thứ tư là thể lực. Bạn cần xác định rằng bạn đầu khi mới niềng, việc ăn uống của bạn sẽ gặp phải đôi chút khó khăn. Điều này có thể do đau răng hoặc đơn giản là không muốn ăn vì ngại vệ sinh răng miệng. Vì thế có thể bạn sẽ bị sụt mất một vài cân. Hãy đảm bảo cho mình một tình hình sức khỏe thật ổn định để nếu có sụt cân cũng không bị yếu đi nhiều nhé. Tuy có rất nhiều thứ cần chuẩn bị nhưng cảm giác nhìn răng của mình đẹp lên từng ngày thật sự rất vui đó bạn. 

Lưu ý trong khi niềng răng

Trong khi niềng răng quan trọng nhất là bạn phải làm đúng theo lời dặn dò của bác sĩ. Hãy đến khám định kỳ theo lịch để bác sĩ có thể theo dõi kịp thời quá trình chỉnh nha của bạn. Bên cạnh đó hãy thật cẩn thận trong quá trình ăn uống bạn nhé. Chúng có thể quyết định tiến trình niềng răng của bạn lâu hay không đó. 

Lưu ý trong khi niềng răng
Lưu ý trong khi niềng răng

Ngoài ra bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng niềng kỹ hơn nhiều lần so với răng bình thường. Thức ăn sẽ dễ dàng bám vào kẽ răng, mắc cài. Nếu không chú trọng khâu vệ sinh, rất có thể bạn sẽ phải chịu những cơn đau nhức khó chịu vì sâu răng đó. Bạn cũng nên bỏ hết các tật xấu (nếu có)  như cắn móng tay, cắn bút hay lấy lưỡi đẩy răng. Tất cả những hành động này đều ảnh hưởng đến việc di răng. 

Lưu ý sau khi niềng răng

Lưu ý sau khi tháo niềng răng
Lưu ý sau khi tháo niềng răng

Sau khi tháo niềng bạn vẫn phải chăm chút cho hàm răng của mình khá nhiều đấy. Trước tiên bạn phải đeo hàm duy trì để cố định răng ở chỗ mới, tránh tình trạng xô lệch sau niềng. Tuy nhiên bạn chỉ phải đeo chúng trong vòng vài tháng và chỉ khi ngủ. Hàm duy trì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. 

Bạn cũng nên dành thời gian cho những buổi tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm soát tình trạng răng sau niềng của bạn. Đánh răng thường xuyên, súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa đều đặn để có một hàm răng khỏe mạnh bạn nhé. Bên cạnh đó hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn đồ quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng. 

4. Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Ngày nay, khi công nghệ chỉnh nha có nhiều tiến bộ, bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu bản thân. Hai cách niềng răng phổ biến nhất hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. 

Niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài là phương pháp được sử dụng từ rất lâu về trước và phổ biến đến tận bây giờ. Phương pháp này dựa trên lực kéo của mắc cài và dây cung để nắn răng về vị trí thích hợp. Bạn có thể lựa chọn sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc mắc cài tự động. Mỗi loại mắc cài lại có những điểm mạnh riêng.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được lựa chọn sử dụng khá nhiều. Chúng có giá thành thấp nhất và phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều người. Ngày nay mắc cài kim loại đã được thiết kế thoải mái hơn, độ thẩm mỹ cũng cao hơn. Ngoài ra còn có loại niềng răng kết hợp dây cung mà mắc cài sứ sinh học. Vì màu của mắc cài sứ trùng với màu của răng nên nhiều người chọn phương pháp này để tránh mất thẩm mỹ cho răng trong quá trình niềng.

Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng với mắc cài tự động là hình thức đa số các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân. Thay vì sử dụng chun buộc thì loại mắc cài này có rãnh trượt và nắp. Hệ thống này sẽ rút ngắn thời gian chỉnh nha do chúng tác động lực kéo đều đặn và liên tục lên răng. Bạn sẽ không cần phải đến phòng khám vài tuần một lần để điều chỉnh mắc cài như loại niềng truyền thống. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn niềng  răng mắc cài mặt trong. Phần mắc cài và dây cung được gắn vào mặt trong răng khiến chúng không lộ ra ngoài, đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên phương pháp này khiến bạn vệ sinh răng miệng khó hơn rất nhiều. 

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Phương pháp này sử dụng khay nhựa trong suốt để nắn răng. Vì không sử dụng mắc cài và dây cung nên chúng rất phù hợp với người quan trọng vẻ ngoài, cần giao tiếp nhiều. Hiện nay chỉ có phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign được chứng nhận là an toàn với sức khỏe và hiệu quả trong điều trị. Đây cũng là phương pháp niềng răng tốn kém nhất. 

5. Cách chăm sóc, vệ sinh răng niềng tại nhà

Nếu bình thường, thức ăn có thể bám vào răng trong quá trình ăn uống thì khi bạn niềng răng, việc này lại càng dễ xảy ra hơn bao giờ hết. Những mảnh vụn khi bạn nhai sẽ luồn lách vào các dây cung sắt, xung quanh dây buộc,… Chỗ thức ăn đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phá hoại men răng phát triển. Nếu không vệ sinh kỹ càng thì khả năng bị sâu răng, hôi miệng là rất lớn. 

Cách đánh răng 

Vệ sinh, chăm sóc răng niềng tại nhà đúng cách cũng góp phần đảm bảo độ sạch đẹp cho hàm răng khi tháo niềng. Vì vậy trong quá trình chỉnh nha, tốt nhất là bạn nên dùng bàn chải có lông chải mềm. Những lông chải này sẽ lùa vào bên trong các kẽ hở, mắc cài và chải sạch thức ăn, mảng bám. Chúng cũng bảo vệ phần lợi của bạn không bị tổn thương, chảy máu trong khi đánh răng.

Một ngày bạn nên đánh răng từ 3 – 5 lần tùy theo điều kiện. 2 lần vào buổi sáng  ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ và 3 lần sau mỗi bữa ăn chính. Điều này không cho phép các mảng bám tồn tại quá lâu trên răng và niềng răng của bạn.  Nếu không thể đánh răng vào buổi trưa thì có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc súc miệng thật kỹ bạn nhé. 

Khi chải hãy để phần đầu lông mềm của bàn chải lên chân răng và xoay vòng tròn nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể luồn nhẹ lông chải xuống dưới phần dây thép để chải sạch mảng bám. Đừng đánh răng mạnh, phần mắc cài của bạn có thể bị bung ra đó. Hãy thao tác thật nhẹ nhàng và chải kỹ mọi ngóc ngách cho thật sạch sẽ. Trung bình cứ sau 3 tháng bạn nên thay bàn chải một lần để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của bàn chải. 

Sử dụng bàn chải chuyên dụng

Bàn chải kẽ răng chuyên dụng
Bàn chải kẽ răng chuyên dụng

Ngoài ra sử dụng bàn chải kẽ răng cũng giúp bạn vệ sinh răng miệng tốt hơn. Đây là loại bàn chải dành riêng cho những người đang chỉnh nha. Các lông chải được xếp vòng quanh một dây thép mỏng. Khi chải bạn bẻ dây thép đó sao cho khớp với phần răng cần chải, sau đó luồn chúng xuống dưới dây cung môi và chải nhẹ nhàng. 

Sau khi đã chải xong lần lượt các răng bằng bàn chải kẽ răng, bạn cần chải lại một lượt bằng bàn chải thông thường. Cách này sẽ mất thời gian hơn, thế nhưng sạch sẽ và đảm bảo hơn. Bên cạnh đó hãy nhớ thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chứa flour. Chúng sẽ bảo vệ răng bạn khỏi sự ăn mòn của vi khuẩn tốt hơn đấy. 

6. Khi niềng răng nên ăn và không nên ăn những loại thực phẩm gì?

Bạn cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của mình khi bắt đầu niềng răng. Nếu ăn thực phẩm không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của khí cụ chỉnh nha. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng răng của bạn đấy. Hãy xem chuyên gia khuyên bạn nên ăn uống thế nào trong thời gian này nhé!

Những loại thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Nên ăn các loại thực phẩm mềm hoặc được ninh nhừ
Nên ăn các loại thực phẩm mềm hoặc được ninh nhừ

Tốt nhất là bạn nên tiêu thụ các loại thức ăn mềm xốp và lỏng. Chúng dễ ăn, giàu dinh dưỡng lại hạn chế sự hoạt động của răng. Điều này giúp cho phần mắc cài không bị lệch, niềng răng không bị đứt và giảm đau đớn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến khích sử dụng như sữa chua, phô mai, bơ phù hợp với quá trình niềng răng. Chúng rất mềm, đồng thời bổ sung nhiều năng lượng cho bạn. Ngoài ra bạn nên ăn cháo, các loại rau củ thịt cá ninh nhừ và các loại bánh mềm xốp. Những loại thực phẩm này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình niềng răng của bạn. 

Những loại thực phẩm không nên ăn khi niềng răng

Hạn chế các loại đồ ăn cứng, dính, dai và quá giòn bạn nhé. Chúng có thể làm hỏng niềng răng và khiến bạn đau đớn bất cứ lúc nào đấy. Những loại thực phẩm này có thể là các loại hạt, kẹo, nước đá, đồ chiên rán giòn, vỏ bánh mì cứng, các loại bánh bằng bột gạo dính,… 

Tránh xa đồ ăn cứng, fast food và nước có ga
Tránh xa đồ ăn cứng, fast food và nước có ga

Không nên đồ ăn nhanh, các thực phẩm nhiều đường như nước có ga, kẹo, bánh ngọt,… Chúng rất dễ đọng lại trong các kẽ răng, niềng răng và khiến răng bị tổn thương. Bạn cũng nên dừng hút thuốc, uống cà phê đảm bảo chất lượng và độ bóng đẹp của răng. Hãy nhớ tuyệt đối không dùng răng cắn mạnh hoặc để mở các loại đồ vật. Việc kiêng khem tốt trong quá trình chỉnh nha sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị. 

Niềng răng là một phương pháp hữu hiệu để khắc phục những khuyết điểm trên hàm răng của bạn. Tuy nhiên niềng răng chỉ mang hiệu quả nếu bạn chăm sóc hàm răng niềng của mình đúng đắn. Ngoài việc tham khảo thông tin trên mạng thì hãy làm theo đúng những gì bác sĩ hướng dẫn nhé. Bạn sẽ cảm thấy tất cả công sức và tiền bạc bỏ ra để chỉnh nha thật sự rất xứng đáng đấy. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây