Răng khôn – Những điều bạn cần biết và lời khuyên của bác sĩ

0
1577

Răng miệng không phải là vấn đề của một riêng ai đúng không các bạn. Dù bạn là trẻ con hay người lớn thì vấn đề này luôn là một đề tài được rất nhiều người quan tâm. Trẻ thì mọc răng, già thì rụng răng còn người trưởng thành thì sao? Cụ thể mọc răng khôn là một tình huống dở khóc, dở cười đối với những bạn rơi vào tình trạng này đúng không nào.

Vấn đề tưởng chừng như hết sức đơn giản như đối với trẻ con khi mọc răng. Tuy nhiên nó không hề đơn giản như bạn tưởng. Đã có rất nhiều trường hợp gặp phải phiền toái như: đau đớn, viêm răng…và cũng có người mất mạng vì sử lý việc mọc răng khôn không đúng cách. Bài viết này sẽ có cái nhìn tổng thể nhất và khái quát nhất về quá trình mọc răng, nhổ răng và điều trị răng như bạn mong muốn.

1. Răng khôn là gì? 

Nếu nói về vai trò của từng chiếc răng thì răng khôn thực chất không đóng vai trò quan trọng trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ của mình. Sẽ có rất nhiều nhiều người thắc mắc rằng: Sao lại được gọi là răng khôn? Hay răng khôn nằm ở vị trí nào của hàm răng và nó được gọi là răng số mấy? Vậy chúng ta cùng đi tìm câu trả lời bạn nhé. 

1.1. Răng khôn khi nào mọc.

Thực tế răng khôn chính là chiếc răng số 8 trong bộ răng của chúng ta. Đây là chiếc răng được mọc cuối cùng đối với mỗi một con người. Vị trí của nó khá đặc biệt trong hàm răng đó là vị trí cuối cùng mà ít khi chúng ta quan tâm. Thông thường thì mỗi chúng ta có 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên cũng có người không có đủ số răng này do cấu trúc của mỗi bộ răng là khác nhau. 

Răng không thật sự rất ngu đúng không bạn
Răng không thật sự rất ngu đúng không bạn

Vậy vì sao người ta lại gọi là răng khôn? Chắc tại vì chúng là những chiếc răng này thường mọc vào thời điểm bạn đã trưởng thành rồi, và tầm 17-25 tuổi. Một độ tuổi đánh dấu sự ngừng tăng trưởng của hệ xương. Chính vì thế người ta mới đặt cho nó một cái tên đặc biệt như vậy “Răng khôn”.

Một điểm lưu ý ở đây chính là do nó là chiếc răng cuối cùng của hàm răng nên đôi khi răng số 8 mọc dễ bị thiếu chỗ. Chính vì thế sẽ dẫn đến tình trạng răng không đủ chỗ để có thể mọc đúng vị trí của mình: Nó có thể mọc xiên, mọc lệch hoặc mọc ngầm…Điều này dễ làm chúng ta cảm thấy đau đớn. Những điều đáng nói ở đây không chỉ ở chỗ bị nhức răng, sốt, viêm nhiễm vùng lợi mà nó còn gây nguy hiểm đến chính tính mệnh của chúng ta. Vậy dấu hiệu ban đầu khi mọc răng cụ thể là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

1.2. Dấu hiệu mọc răng khôn.

 • Hàm trong có dấu hiệu bị đau nhức: Cụ thể dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà bạn cảm thấy đó là vùng lợi có răng khôn trồi lên sẽ bị đau nhức trước khi mọc. Bạn nên lưu ý với trường hợp chiếc răng khôn bị mọc lệch sẽ khiến cơn đau của bạn càng trở lên nghiêm trọng. Ngoài ra chiếc răng này của bạn không chỉ mọc trong vòng mấy tháng mà nó có thể kéo dài đến vài năm. Nếu cơn đau của bạn quá nghiêm trọng thì giải pháp an toàn là nên chọn sự trợ giúp sự tư vấn của bác sĩ nha khoa bạn nhé.
 • Dấu hiệu thứ 2 đó là bạn sẽ bị sưng lợi: Thời điểm các bạn mọc răng khôn là tầm 17-25 tuổi. Đây là độ tuổi mà hệ xương đã được hình thành và tương đối hoàn chỉnh nên rất cứng và chắc chắn. Lợi của chúng ta đã dày hơn, chính vì vậy răng mọc ra gặp rất nhiều khó khăn. Điều này sẽ dẫn đến lợi bị sưng to và khiến chúng ta cảm thấy khá đau đớn. Tình trạng này sẽ hết khi răng đã được mọc trồi ra ngoài.
 • Cơ thể bạn bị sốt nhẹ: Ngoài tình trạng đau, nhức và sưng lợi thì bạn có thể bị sốt cao. Lúc này thân nhiệt của bạn sẽ cao hơn so với bình thường. Bạn dễ gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi. Tình trạng này cũng nhanh chóng chấm dứt khi chiếc răng của bạn được nhú lên bạn nhé. 
 • Hàm răng của bạn cũng cảm thấy mệt mỏi và gây ra hiện tượng chán ăn. Đây là tình trạng cũng hết sức bình thường khi bạn bị chiếc răng vật lộn mấy ngày trời đúng không nào. Lúc này cơ hàm của bạn cảm thấy nặng nề và khó mở miệng. Tình trạng này sẽ khiến bạn gặp trở ngại trong vấn đề ăn uống. Nếu kéo dài lâu sẽ khiến bạn chán ăn và mệt mỏi.

Đây là những dấu hiệu cơ bản của việc bạn mọc răng khôn. Những dấu hiệu này là những dấu hiệu có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết được đúng không nào. Mong rằng bạn sẽ chuẩn bị cho mình một tâm thế thật thoải mái và các biện pháp giảm đau hiệu quả để có thể trải qua thời gian này một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

1.3. Tác dụng của răng khôn.

Mặc dù chúng ta cũng biết được răng khôn có rất ít nhiệm vụ trong hàm răng của mình. Tuy nhiên đi tìm ý nghĩa thực chất của chúng là gì cũng là ý tưởng khá hay đúng không nào? 

Một chiếc răng có thể nói nó đã gây ra rất nhiều phiền toái cho chúng ta đúng không các bạn. Trong vòng 17-25 tuổi, việc mọc hay không mọc răng khôn thì điều này cũng chẳng ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như sự phát triển của bạn. Vậy có thể khẳng định rằng răng số 8 hầu như không có tác dụng gì đối với mọi sinh hoạt cũng như sức khỏe của bạn đúng không nào?

Tuy nhiên phiền toái mà chúng mang đến cũng không hề nhỏ như chúng ta tưởng. Có thể nói răng khôn là “kẻ thù” đối với rất nhiều người đặc biệt khi chúng mọc không đúng nơi quy định. Để giải quyết những phiền toái này thì cách giải quyết đơn giản nhất đó là nhổ bỏ nó. Theo thống kê có tới 85% trường hợp phải nhổ bỏ nó, thay vì để nó tồn tại cùng bạn đến cuối đời.

Điều này có thể giải thích một cách đầy đủ nhất đó là: Nếu chiếc răng khôn mọc ra và cùng song hành với bạn trong một thời gian dài, thì sau một thời gian tồn tại chiếc răng này cũng lại gây trở ngại cho bạn trong vấn đề giữ vệ sinh răng miệng. Bởi vì vị trí mọc không thuận lợi, gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh. Chính bởi lẽ đó mà tình trạng bị viêm lợi, sâu răng rất dễ xảy ra. Sự ảnh hưởng này có thể lây lan sang những vùng xung quanh, nặng bạn có thể bị xô răng, hoặc nhiễm trùng vùng răng miệng. Vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ vấn đề này nhé.

1.4. Nguyên lý mọc răng khôn mà bạn nên biết.

Ngoài những thắc mắc nêu trên thì cũng có rất nhiều bạn tò mò về việc: Răng khôn mọc ra sao? Nguyên lý mọc có gì khác với những chiếc răng bình thường khác không?…Chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn.

Cụ thể răng khôn là chiếc răng mọc khá muộn vào khoảng 17-25 tuổi. Tuy nhiên cũng có trường hợp lên đến 40 tuổi mới mọc răng và cũng có thể không mọc. Bên cạnh đó thời gian mọc của răng số 8 lại khá dài có thể kéo dài đến vài năm. Điều đặc biệt đó là chiếc răng này của bạn mọc không tuân thủ theo bất cứ quy luật nào của tự nhiên. Răng có thể mọc lệch, xiên, ngược hoặc mọc ngầm…

Nguyên lý mọc của răng khôn còn phụ thuộc vào khoảng cách của răng số 7 và vùng trong cùng của xương hàm. Nếu khoảng cách này đủ rộng thì răng mọc lên sẽ khá dễ dàng và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên khoảng cách này quá hẹp thì việc răng khôn mọc ra sẽ rơi vào một trong những trường hợp sau:

 • Mọc lệch: Khi thiếu khoảng trống thì nhiệm vụ của răng số 8 chính là sẽ tự mở đường cho chính mình. Nó có thể mọc lệch ra ngoài má của bạn, hoặc chen vào những răng bên cạnh làm cho răng số 7 bị gãy làm xô lệch hàm răng của bạn.
 • Trường hợp răng mọc ngầm: Đây là trường hợp răng không chui lên mà nó định cư hẳn ở dưới nướu. Trường hợp này răng phát triển sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho bạn.
Răng khôn mọc ngầm gây ra rất nhiều phiền toái
Răng khôn mọc ngầm gây ra rất nhiều phiền toái

Nếu bạn gặp phải một trong hai trường hợp này thì cách giải quyết thỏa đáng nhất đó chính là nhổ bỏ nó mà thôi. Giải pháp này sẽ đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn tránh được những tổn hại về tinh thần và thể chất không đáng có. Vậy khi nào cần nhổ răng và nó có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo.

2. Khi nào nhổ răng khôn và nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Khi nào bạn nên tiến hành nhổ răng số 8? Bạn đã biết đã có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng về vấn đề răng lợi. Cụ thể như: nhiễm trùng, sưng đau, lợi bị trùm lên răng, viêm chân răng cấp, xô răng, đâm xiên vào răng số 7…Trường hợp nặng có thể bạn sẽ bị viêm xoang, đau tai, đau khớp thái dương. Những biến chứng này quả là rất nguy hiểm đúng không các bạn?

Nhổ răng nỗi sợ hãi của rất nhiều người
Nhổ răng nỗi sợ hãi của rất nhiều người

Chính vì vậy nếu bạn gặp phải một trong những trường hợp này thì cách tốt nhất bạn nên làm là đến gặp nha sĩ để có hướng điều trị cho bản thân. Xác định phương pháp điều trị càng sớm càng tốt tránh được những tổn hại về tâm lý cũng như sự hao tổn về sức khỏe. Đa số trong các trường hợp này chúng ta phải tiến hành thủ thuật nhổ răng số 8.

Ngoài phương pháp tiến hành điều trị răng lợi thì một phương pháp để phát hiện sớm về tình trạng của răng số 8 bằng phương pháp chụp X Quang. Thời điểm này chúng ta có thể kiểm tra từ lúc bé. Lúc này nha sĩ có thể tiên đoán trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí và tiến hành gắp bỏ mầm răng từ sớm. Thủ thuật này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Vậy nhổ răng khôn có an toàn không? Có rất nhiều bệnh nhân nhổ răng khôn không tuân thủ theo quy trình sẽ dẫn đến tình trạng bệnh càng trở lên nguy hiểm. Nếu nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chính bệnh nhân. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan trong vấn đề làm thủ thuật nhổ răng số 8. Nên lựa chọn những cơ sở uy tín, áp dụng đúng liệu trình thì kết quả mang đến cho bạn mới như ý.

Vậy quy trình tiến hành điều trị và nhổ răng khôn như thế nào là an toàn? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

3. Cách nhổ răng khôn an toàn.

Trong trường hợp bạn muốn làm thủ thuật nhổ răng mà bạn lại gặp phải hiện tượng viêm hay nhiễm trùng thì việc phẫu thuật sẽ tuyệt đối không được tiến hành. Nha sĩ chỉ tiến hành phẫu thuật khi bạn đã được điều trị triệt để bằng kháng sinh. Phương pháp này là giải pháp an toàn nhất mà bạn cần tuân thủ.

Khi tiến hành làm phẫu thuật nhổ răng khôn các nha sĩ phải tuân theo các quy trình sau:

 • Gây mê cục bộ toàn bộ khu vực xung quanh vùng răng cần được nhổ. Quy trình gây tê cũng cần phải được tuân thủ một cách khá nghiêm ngặt. Một mặt giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Ngoài ra quá trình gây mê không an toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Bạn nên chọn những cơ sở có uy tín, có chất lượng để đảm bảo tính mạng cho bản thân.
 • Trước khi phẫu thuật bệnh nhân không được ăn uống bất cứ thứ gì từ buổi tối hôm trước. Nếu bệnh nhân không tuân thủ sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, rất nguy hiểm đối với tính mạng của nạn nhân.
 • Muốn nhổ bỏ được răng khôn trước tiên bác sĩ sẽ mở mô nướu, sau đó tách mô kết nối giữa răng và xương hàm. Từ đây chiếc răng sẽ được cắt thành từng mảnh nhỏ để có thể gắp bỏ một cách dễ dàng. Khi đã nhổ được răng thì việc tiếp theo nha sĩ phải làm là khâu các vết rạch lại. Khâu này là khâu cuối cùng trong quy trình phẫu thuật. Tuy nhiên cũng cần tuân thủ đúng quy trình để tránh việc viêm nhiễm sau tiểu phẫu.
Quy trình nhổ răng khôn
Quy trình nhổ răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn cũng rất đơn giản đúng không các bạn. Tuy nhiên công đoạn này cũng chưa hoàn toàn kết thúc nếu như bạn không áp dụng đúng các quy trình phục hồi đối với răng khôn. Quy trình này cũng rất quan trọng, và bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của Nha sĩ. Cụ thể đó là:

 • Bạn nên nhẹ nhàng cắn vào miếng gạc để không bị chảy máu. Thường xuyên thay gạc để tránh bị nhiễm trùng và hiện tượng chảy máu sau 24 tiếng làm phẫu thuật.
 • Không được cắn vào phần má bên trong, lưỡi hoặc môi. Bởi vì chúng ta biết sau 24 giờ phẫu thuật thì lượng thuốc tê vẫn còn. Chính vì lẽ đó mà bộ hàm của chúng ta không được linh động và rất dễ xảy ra tình trạng co, cứng cơ hàm.
 • Sau khi phẫu thuật bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi. Lưu ý khi nằm nên gối cao đầu để tránh bị chảy máu kéo dài.
 • Nếu bên má bạn cảm thấy sưng và đau thì bạn nên lấy túi chườm đá để chườm trong vòng 24 tiếng. Ngoài ra bạn có thể chườm bằng khăn ấm cũng rất hiệu quả.
 • Tránh vận động mạnh, cần thư giãn giúp cho tư tưởng thật thoải mái. Đây là cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất bạn nhé.
Chườm đá và khăn ấm là cách giảm sưng đau sau phẫu thuật răng khôn
Chườm đá và khăn ấm là cách giảm sưng đau sau phẫu thuật răng khôn

Đây là những lời khuyên hết sức hữu ích dành cho những bệnh nhân điều trị sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn. Bạn cần lưu tâm và tham khảo để tìm được nơi uy tín nhất dành cho mình bạn nhé.

4. Lời khuyên của nha sĩ.

Ăn kiêng sau khi nhổ răng là vấn đề cũng khá quan trọng mà các bạn cần lưu tâm. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng đảm bảo cũng là ưu tiên hàng đầu. Điều này giúp cho người bệnh nhanh chóng bình phục và lành vết thương. Việc ăn những thức ăn không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng bệnh càng trở lên nghiêm trọng. Chính vì vậy ăn kiêng cũng là vấn đề bạn cần tuân thủ hết sức nghiêm ngặt.

 • Hạn chế ăn các loại thức ăn khô, cứng, có nhiều mảnh vụn hay đồ ăn quá dai. Hạn chế ăn những đồ ăn này sẽ giúp cho răng của bạn tránh được những tổn hại đối với vùng răng vừa phẫu thuật.
 • Cần tránh ăn các đồ ăn có tính nóng như xôi nếp, thịt gà…Đây là những món ăn không có lợi đối với những bệnh nhân mới làm phẫu thuật. 
 • Bạn cũng không nên ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn quá chua, quá cay để tránh những tổn thương không cần thiết đối với vùng răng lợi của mình. 
 • Trong thời gian điều trị bệnh bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Đây là chất cấm làm cho quá trình cầm máu của bạn không có tác dụng. Chính vì vậy bạn nên lưu ý tuyệt đối vấn đề này nhé.
Vệ sinh 2-3 lần trên ngày là cách bảo vệ răng khôn sau phẫu thuật
Vệ sinh 2-3 lần trên ngày là cách bảo vệ răng khôn sau phẫu thuật

Ngoài ra vấn đề chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật cũng rất quan trọng. Vấn đề này bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần thực hiện theo sự hướng dẫn của nha sĩ. Cụ thể là:

 • Nên chải răng khoảng 2-3 lần/ ngày. Trường hợp nhổ răng xong có một số bệnh nhân sợ đau, sợ ảnh hưởng tới vùng răng sau phẫu thuật nên có thể không vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm bạn nhé. Chúng ta nên vệ sinh những vùng xung quanh để tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.
 • Vệ sinh răng miệng nên tránh vùng răng bị tổn thương. Bởi vì vết thương mới trải qua phẫu thuật và chưa có khả năng phục hồi ngay được. Chính vì lẽ đó bạn tuyệt đối tránh những tác động không cần thiết. Nếu không sẽ làm cho vết thương càng trở lên nghiêm trọng.
 • Ngoài ra bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng để xử lý vi khuẩn trong khoang miệng. Nếu bạn làm tốt điều này sẽ làm cho vết thương của bạn sớm lành.
 • Một vấn đề bạn cũng cần lưu tâm, đó là khi làm phẫu thuật xong và đã trải qua một khoảng thời gian điều trị mà tình trạng bệnh không tiến triển. Cách tốt nhất là bạn nên đến các trung tâm nha khoa khám và có hướng điều trị kịp thời. 

Câu nói của các cụ quả không sai “Cái răng, cái tóc là vóc con người”. Chính vì lẽ đó răng miệng là vấn đề mà không ai có thể bỏ qua. Mọc hay nhổ răng khôn là một vấn đề quan trọng, quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ, quan trọng trong vấn đề sức khỏe. Qua bài viết này tôi tin rằng không một ai có thể chủ quan trong vấn đề răng lợi. Chúc bạn sẽ có một sức khỏe dồi dào và một hàm răng thật đẹp và ưng ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây